3 điều cản trở sự phát triển chiều cao của bé mẹ cần chú ý

Thứ năm - 02/11/2017 20:30
3 điều cản trở sự phát triển chiều cao của bé mẹ cần chú ý
Chiều cao của bé là điều mẹ quan tâm khi bé phát triển. Tuy nhiên chỉ một vài thói quen xấu của bé cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao sau này

1. 
Ngồi xếp chân hình chữ W

Đây là thói quen xấu cần bỏ của trẻ đặc biệt với những trẻ đã biết đi. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến cấu trúc đùi và dáng đi của bé. Thông thường, nhiều trẻ có thói quen ngồi xếp chân chữ W để thư giãn sau khi đi lại.

Nếu bé thường xuyên quen với tư thế này, hai chân sẽ và vùng lưng sẽ có cảm giác bị căng thẳng, gò bó do không được duỗi ra. Trong trường hợp này, các chuyên gia gợi ý có thể dùng tư thế ngồi kiểu Ấn Độ để uốn nắn lại. Đây là tư thế trẻ ngồi bệt khoanh chân trước mặt, đầu gối hướng ra ngoài, luyện tập mỗi ngày từ vài phút trở lên. Thay vì ngồi xếp chân W trẻ nên có thói quen ngồi kiểu Ấn Độ thay vì ngồi

2. Tự ngồi quá sớm

Rất nhiều bố mẹ nóng vội cho con tập ngồi sớm, trẻ 100 ngày tuổi đã tự ngồi, đầu thì vẫn còn lắc lư, sắp gục xuống bàn chân đến nơi rồi. Trên thực tế, nếu trẻ chưa luyện lẫy, luyện bò nhiều thì gáy, cơ lưng, xương cổ và cột sống đều chưa đủ cứng cáp để đỡ toàn bộ phần đầu nặng.

Nếu để trẻ tự ngồi sớm sẽ rất dễ hình thành nên dáng người lưng gù, vẹo cột sống, 2 vai không cân. Vì vậy, cần phải chờ đến khi cột sống và cơ lưng đủ lực, đủ cứng mới có thể ngồi, đừng vì ngồi sớm vài tháng mà lưng gù cả đời.

3. Đi nhón chân

Đi nhón chân trong thời gian dài khiến phần cổ bị rụt lại và có xu hướng không thẳng.Ngoài việc múa ballet, mọi kiểu đi nhón chân khác đều không mang lại cơ thể đẹp do thân người phải hướng về phía trước. Đi nhón chân trong thời gian dài còn ảnh hưởng đến việc ưỡn ngực và ngẩng đầu. Ngoài ra, khi cổ của bé bị rụt lại cũng khiến cho chiều cao bị giảm khoảng 2-4 cm.

4. Lười vận động

Vận động không chỉ đẩy mạnh sự phát triển của xương cốt, khiến xương vừa dài vừa chắc mà còn khiến các sợi cơ thêm dày, từ đó tăng cường tốc độ phát triển và sức mạnh cơ bắp. Do đó, trẻ lười vận động sẽ khiến cơ thể không phát triển.

Trên đây là một vài thói quen gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển chiều cao của bé. Để bé đạt chiều cao lý tưởng, cha mẹ cần khuyến khích việc trẻ em chăm bơi lội vì phương thức vận động này mang lại nhiều lợi ích trong việc thúc đẩy sự phát triển xúc giác và cột sống của trẻ, giúp chân tay phối hợp nhịp nhàng, tăng cường khả năng tích hợp của não và rõ rệt nhất là bơi lội giúp trẻ có thân hình cao lớn.

Chip&Su luôn mang đến các thông tin hữu ích cho mẹ giúp bé yêu phát triển toàn diện nhất. Mọi thông tin sẽ được cập nhật nhanh nhất tại chuyên mục Cẩm nang của Chip&Su.
 
 
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn