Để bé tự tin ra  ngoài thế giới mẹ cần dạy bé những gì?

Thứ sáu - 10/11/2017 11:00
Để bé tự tin ra  ngoài thế giới mẹ cần dạy bé những gì?
Nhằm giúp bé có những bước đi vững chắc trên đường đời, ngay từ khi bé còn nhỏ mẹ cần trang bị cho bé những kỹ năng cơ bản hữu ích.

1. Cách ứng xử

Ngay từ khi bé có nhận thức bố mẹ cần hướng dẫn những quy tắc ứng xử cơ bản như: "cảm ơn”, “vâng ạ” . Ngay cả ở giai đoạn chưa biết nói, trẻ vẫn có thể quan sát được và tương tác lại với bố mẹ. Bạn càng đưa ra nhiều minh họa về cách ứng xử, con bạn sẽ càng có nhiều cơ hội để hình thành những thói quen tốt cho cuộc sống sau này.


2. Học bơi

Kỹ năng bơi rất quan trọng. Các bé biết bơi giúp bố mẹ phần nào yên tâm nếu bé có rơi vào trường hợp khẩn cấp dưới nước. Từ lúc bé 3 tuổi, bố mẹ có thể bắt đầu hướng dẫn cho bé những động tác cơ bản.

3. Trung thực

Dạy cho trẻ về giá trị của sự trung thực là một trong những món quà tuyệt nhất cha mẹ có thể cho con. Có thể bé sẽ thường xuyên gặp những tình huống giả dối nhưng bố mẹ cần chỉ ra cho bé hậu quả của việc không trung thực.

4. Tạo thói quen ăn uống lành mạnh

Bé thường có thói quen ăn những gì mình thích như đồ ngotj, đồ ăn nhanh… Tuy nhiên, đó thường là những thực phẩm không lành mạnh do đó mẹ cần luyện cho bé thói quen ăn các thực phẩm lành mạnh như rau xanh, hoa quả…

5. Quản lý chi tiêu

Nếu được học cách quản lý chi tiêu từ khi còn nhỏ, bé sẽ biết cách tự chủ về tài chính khi trưởng thành. Từ khi 4 tuổi trẻ đã có thể học cách quản lý chi tiêu thông qua các trò chơi. Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền là bài học đầu tiên về tiền bạc.

Bố mẹ cần có phương pháp chỉ bảo, phân tích cho trẻ phù hợp để chúng hiểu thế nào là tiết kiệm, mục đích của việc tiết kiệm. Bố mẹ cũng cần dạy trẻ biết cách quản lý ngân sách dù ngân sách của trẻ ban đầu chỉ là một ít tiền tiêu vặt hay tiền mừng tuổi đầu năm mới, tiền thưởng cuối năm học…

6. Cảm thông và nhận lỗi

Dạy trẻ cách nhận lỗi khi nói hoặc làm sai việc gì đó cũng quan trọng như dạy trẻ về lòng biết ơn và cách cư xử. Hãy dạy trẻ làm đúng từ lỗi sai của trẻ. Nếu trẻ làm sai hãy bình tĩnh nói chuyện phân tích để trẻ thấy lỗi sai của mình và chủ động xin lỗi.

Việc tự giác luôn tốt hơn là cách làm đối phó hay ép buộc, và quan trọng là con bạn phải rút ra được bài học sau khi xin lỗi. Bạn cũng cần hướng dẫn con cách xin lỗi sao cho phù hợp và đồng thời hãy khen ngợi khích lệ khi trẻ biết nhận lỗi.

7. Tự tin thể hiện bản thân

Nhiều bé thường tự ti, nhút nhát trước đám đông. Dạy một đứa trẻ từ khi còn nhỏ học được cách tự đứng bằng đôi chân mình hoặc biết cách lên tiếng khi không hiểu bài trên lớp sẽ giúp trẻ rất nhiều trong cuộc sống trưởng thành sau này.
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn