Giải tỏa nấc cụt cho trẻ sơ sinh nhanh chóng với 5 mẹo sau

Thứ hai - 30/10/2017 08:30
Giải tỏa nấc cụt cho trẻ sơ sinh nhanh chóng với 5 mẹo sau
Nấc cụt là hiện tượng thường xuyên xảy ra với trẻ sơ sinh khiến bé khó chịu, mệt mỏi. Điều này làm cho dạ dày của bé quá tải và phải dãn ra, tạo sức ép và sự co thắt lên cơ hoành khiến bé bị nấc. Làm sao giúp bé vượt qua cơn nấc?

Làm bé phân tâm
Chơi đùa hay nói chuyện sẽ giúp bé quên đi việc cơn nấc đang “làm phiền” và cơn nấc cũng theo tiếng cười cùng bé mà biến mất

Gãi môi hoặc mang tai

Các mẹ hãy bế bé lên và gãi nhẹ lên mang tai hoặc môi khoảng 60 cái thì cơn nấc sẽ nhanh chóng chấm dứt. Nếu bé khóc trong khi đang gãi thì cơn nấc sẽ nhanh khỏi hơn vì thần kinh thực quản của bé được giãn ra.

Vỗ nhẹ vào lưng bé

Đây là cách chữa nấc đơn giản nhất mẹ có thể làm cho các bé yêu của mình. Bạn chỉ cần để bé ngồi dậy và vỗ vào lưng nhẹ nhàng nhưng dứt khoát để giúp bé ợ hết hơi thừa ra ngoài.

Bịt nhẹ hai lỗ tai của bé

Khi thấy trẻ sơ sinh bị nấc, mẹ dùng hai ngón tay trỏ bịt hai lỗ tai của bé trong khoảng 30 giây rồi bỏ ra và có thể lặp lại 2 – 3 lần. Cách làm này cũng giúp bé hết nấc nhanh chóng. Tuy nhiên các mẹ nên chú ý làm cẩn thận, nhẹ nhàng, đừng làm đau bé khi thực hiện việc này.


Bóp kín mũi bé

Đây là một mẹo dân gian được truyền lại với cách thực hiện như sau: mẹ dùng ngón trỏ và ngón cái bóp hai cánh mũi của bé cùng lúc trong khoảng 2 đến 3 giây và bỏ ra cũng khoảng 2 – 3 giây. Thực hiện việc này liên tục từ 15 – 20 lần sẽ giúp khí thừa trong thực quản bé thoát ra ngoài, cơn nấc sẽ biến mất.

Massage lưng bé

Xoa bóp nhẹ nhàng lưng bé sẽ giúp các cơ của bé được thả lỏng, nhờ đó mà cơ hoành cũng được thư giãn. Các mẹ nên massage cho con vài phút, theo hướng thẳng đứng, từ dưới lên trên vai và sẽ hiệu quả nhất khi bé đang ngồi thẳng.

Cho bé ăn sữa hoặc uống nước

Nếu bé chưa đủ 6 tháng tuổi, bạn có thể chữa nấc cho con bằng cách cho bé ăn từ từ, từng chút một. Đối với trẻ đã ăn dặm, mẹ có thể thay sữa bằng khoảng 100 ml nước và cũng cho bé uống một cách chậm rãi thôi nhé.


Để hạn chế bé bị nấc mẹ cần chú ý hơn trong việc cho bé ăn bằng cách thay đổi thói quen ăn uống cho trẻ như sau:

– Chia nhỏ khẩu phần, cho bé ăn nhiều bữa

Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ và lượng sữa có thể chứa được cũng không nhiều. Vì vậy thay vì cho trẻ ăn quá no trong một lần, các mẹ hãy để bé bú nhiều lần với lượng ít hơn. Không chỉ vậy, bạn cũng không nên ép bé ăn thêm khi bé tỏ ra đã no. Một lượng sữa vừa đủ sẽ làm bé no và cũng không khiến cho dạ dày quá tải, gây nên nấc cụt.

– Vỗ nhẹ lưng khi cho bé bú

Sau khi bé ăn sữa được một thời gian, mẹ hãy giúp con mình dừng lại và vỗ nhẹ vào lưng để bé ợ hết hơi thừa có trong dạ dày. Việc làm này không chỉ giúp bé không bị nấc mà còn không bị đầy bụng nữa đấy.

– Cho bé ăn sữa đúng cách

Với trẻ bú mẹ, đầu của bé phải cao hơn người và ngậm trọn ti của mẹ để tránh việc nuốt quá nhiều không khí. Còn trẻ uống bằng bình sữa thì mẹ hãy cầm sữa chếch khoảng 45 độ để sữa chảy tràn đầy núm vú, không khí tập trung ở đáy bình. Bé không nuốt phải không khí thì sẽ không bị nấc đâu các mẹ.

 Chip&Su luôn cùng mẹ dõi bước trên con đường phát triển của bé yêu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn