Mách nhỏ mẹ 5 câu chuyện giúp bé phát triển trí nhớ thần kỳ

Thứ bảy - 28/10/2017 00:00
Mách nhỏ mẹ 5 câu chuyện giúp bé phát triển trí nhớ thần kỳ
Truyện là những lựa chọn hàng đầu giúp bé phát triển mà mẹ cần lựa chọn kỹ càng trước khi đọc cho bé. Nếu mẹ còn đang băn khoăn cho mẹ danh sách 5 câu truyện hay nên kể cho bé ngay sau đây.

1. Thỏ và rùa

Là câu truyện ngụ ngôn sâu sắc và nhiều ý nghĩa giúp bé hiểu rõ chủ quan có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Truyện kể về cuộc thi chạy giữa thỏ và rùa. Dù có nhiều lợi thế nhưng chỉ vì chủ quan ham chơi thỏ đã thua chú rùa chậm chạp nhưng kiên trì.

Câu truyện “thỏ và rùa” dạy bé bài học về đức tính cần cù, chịu khó, không cẩu thả, ham chơi mà làm hỏng việc. Tuy nhiện, thay vì chỉ trích, chê bai nhân vật mẹ nên phân tích cho bé thấy điều sai và đúng để bé hiểu được trong công việc hàng ngày giữa một người chậm, cẩn thận và đáng tin cậy với một người nhanh nhẹn, đáng tin cậy, chắc chắn người nhanh nhẹn sẽ được trọng dụng hơn nhiều và họ sẽ tiến xa hơn trong học tập, cũng như trong cuộc sống.

Cha mẹ hãy giúp bé hiểu rõ thông điệp “chậm và chắc là điều tốt, nhưng nhanh và đáng tin cậy sẽ tốt hơn rất nhiều”.

2. Cô bé quàng khăn đỏ

Câu truyện ngụ ngôn nổi tiếng thế giới kể về cô bé quàng khăn đỏ đến cho bà ngoại đang bị ốm và bị con sói hung ác ăn thịt cả bà và cháu nhưng may mắn được bác thợ săn tốt bụng giải cứu.

Lời thoại nổi tiếng của chuyện “cô bé quàng khăn đỏ” phải kể đến như:
Bà ơi sao mắt bà to thế?
Bà ơi sao miệng bà rộng thế?

Không chỉ là một câu chuyện cổ tích đơn thuần, chuyện “cô bé quàng khăn đỏ” còn phần nào giúp các bé ý thức được việc cần cảnh giác với người lạ trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

3. Người thợ săn tài giỏi

“Người thợ săn tài giỏi” là một câu chuyện thuộc chuyện cổ Grim – bộ chuyện cổ dân gian của nước Đức do 2 anh em Jacob Grim và Whilhelm Grim sưu tầm và ghi chép lại.

Chuyện kể về một anh chàng thợ săn tài giỏi và lòng trung thực của nàng công chúa. Bên cạnh đó, câu chuyện đưa ra bài học sâu sắc về việc sống ngay thẳng, không gian dối: Mọi gian dối sẽ bị đưa ra ánh sáng và những người sống ngay thẳng, làm điều tốt sẽ đều được đền đáp xứng đáng

4. Thỏ, cáo và gà trống

Chuyện kể về cuộc sống của thỏ, cáo và gà trống tại một ngôi làng nọ. Hơn nữa chuyện dạy cho bé bài học về lòng dũng cảm, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè của gà trống, cũng như hành động giúp đỡ, cưu mang những người khó khăn của thỏ.

Qua chuyện cũng sẽ chỉ cho bé thấy đôi khi sức mạnh không nằm ở dáng vẻ bên ngoài mà nằm ở trí tuệ tiềm ẩn ở bên trong. Rõ ràng gà trống là con vật bé nhỏ trong thực tế luôn là con mồi của cáo nhưng nhờ dùng trí thông minh đã đuổi được cáo ra khỏi nhà, trong khi gấu và chó nhìn to lớn dữ dằn hơn gà, lại không đuổi được cáo đi.

Đồng thời cũng nhắc nhở tới bé hành động đi cướp thứ không phải của mình thì sớm muộn cũng sẽ bị người khác lấy lại không nên noi theo.

Và trên đời này không ai là người mạnh nhất cả, mình có thể bắt nạt người này thì sẽ có người khác mạnh hơn bắt nạt lại mình, sức mạnh không nằm ở cơ bắp mà nằm ở trí tuệ. Bạn cũng có thể chỉ cho bé hiện tượng vật lý, nước để ở nhiệt độ thấp sẽ có trạng thái rắn và sẽ chuyển trạng thái lỏng ở nhiệt độ cao thông qua chi tiết ngôi nhà của cáo bị tan chảy vào mùa xuân.

5. Dê đen và dê trắng

Chuyện kể về cách trả lời rất khác nhau của dê đen và dê trắng khi bị sói tấn công: Dê trắng nhút nhát, sợ hãi nên bị sói ăn thịt; dê đen dũng cảm, bản lĩnh và mưu trí nên đã dọa cho sói chạy biến vào rừng. Chuyện “dê đen và dê trắng” hướng bé việc dũng cảm và bản lĩnh đối mặt với những khó khăn cũng như nỗi sợ hãi trong chính bản thân mình.

Ngoài 5 câu chuyện trên, bạn cũng có thể tìm đọc thêm rất nhiều chuyện cổ tích trong nước và nước ngoài kể cho bé nghe trước giờ đi ngủ như:Bạch Tuyết và bảy chú lùn, cô bé bán diêm, cây tre trăm đốt, ăn khế trả vàng…

Bên cạnh kể các câu truyện cho bé nghe mẹ có thể chủ động sáng tác truyện cùng bé dựa trên những sinh hoạt thường ngày của bé. Trẻ sẽ hiểu và hấp thu kiến thức rất nhanh với điều mà trẻ đang thích thú.

Đầy là điều chị Phan Thị Hồ Điệp mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam đã làm trong quá trình nuôi dạy con. Chị đã cho ra đời cuốn sách “Dưới sao mẹ kể con nghe” cũng là gợi ý cho những ý tưởng tự sáng tác những câu chuyện của riêng mỗi bà mẹ dành cho mỗi đứa con yêu của mình.

Để truyền cảm hứng, để chỉ cho các mẹ thấy được yêu thương không nhất thiết phải dùng đòn roi mà hãy cho con tự thấy mình cần phải làm gì. Đó chính là dạy con biết yêu thương, khơi gợi cho con tính sáng tạo, truyền cho con sức mạnh, niềm tin, hi vọng trong cuộc sống.

Không chỉ mang đến cho mẹ những sản phẩm hữu ích, Chip&Su mong muốn còn là cổng giao lưu giữa cha mẹ, chia sẻ cách nuôi dạy bé tốt nhất.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn