Mẹo giúp bé say giấc đến sáng theo từng độ tuổi mẹ cần ghi nhớ

Thứ bảy - 23/09/2017 00:16
Mẹo giúp bé say giấc đến sáng theo từng độ tuổi mẹ cần ghi nhớ
Giấc ngủ là vô cùng quan trọng với cả người lớn và trẻ nhỏ, đặc biệt ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Đọc ngay bài viết sau để nắm rõ phương pháp giúp bé có giấc ngủ ngon.

Bé từ 3 – 6 tháng tuổi

Đây là giai đoạn, bé cần khoảng 5 giờ ngủ ban ngày và 10 giờ ngủ ban đêm, sau khi đã thay tã sạch đã được thay và bụng đã no sữa. Khi quan sát thấy dấu hiệu buồn ngủ, mẹ hãy đặt bé vào nôi và chú ý làm cho môi trường xung quanh trở nên yên bình. Mẹ cần cố gắng thiết lập một thói quen ngủ sẽ giúp bé nhanh chóng vào giấc.

Bắt đầu với những âm thanh dỗ dành. Nếu bé khóc và làm nũng, mẹ nhẹ nhàng vỗ vào lưng bé để giúp xoa dịu. Nếu vẫn chưa đủ, bồng bé lên một chút, chú ý là không quá 3 phút mỗi lần nhé. Sau đó đặt bé vào nôi trở lại khoảng 2 – 3 phút. Lặp lại việc bế bé và lại đặt vào nôi cho đến khi bé bình tĩnh trở lại. Kiên trì thực hiện thói quen này, qua một thời gian bé sẽ ngủ ngon và liền giấc.

Bé từ 6 – 8 tháng

Ở giai đoạn này, Mẹ cần điều chỉnh một chút các quy tắc của mình vì bé đã có những thay đổi nhất định. Vào tháng thứ 6, bé dần được cai sữa đêm. Giữa các giấc ngủ ngắn vào ban ngày, mẹ đã có thể kéo dài thời gian cho những việc như thay tã, chơi với bé đến 2 giờ liên tục hoặc hơn.

Ở độ tuổi này, bé  đã có thể đưa tay về phía Mẹ để biểu đạt mình đang buồn ngủ. Để dỗ bé ngủ, đầu tiên, Mẹ hãy bế bé lên theo chiều ngang và nói những lời vỗ về dịu dàng trước khi đặt bé vào nôi. Nếu bé có biểu hiện không vui, bạn có thể rời khỏi cũi và tránh nhìn vào mắt khiến bé mất tập trung. Thay vì luôn ở cạnh bên, Mẹ hãy tập cho bé làm quen với những “người bạn mới” trong phòng ngủ như một chiếc chăn ấm, một món đồ chơi để dần nhận biết được giờ đi ngủ.

Bé trên 8 tháng

Ở độ tuổi này, bé đã bắt đầu chơi và thức nhiều hơn, những giấc ngủ ngày ngắn lại còn khoảng 20 phút đến vài giờ và chỉ ngủ 2 giấc ngắn như vậy vào ban ngày. Ở giai đoạn này, Mẹ đã có thể giúp bé tự điều chỉnh thói quen ngủ của mình.

Đặt bé vào nôi và Mẹ rời đi, không cần bế bé lên trừ khi bé tỏ ra vô cùng khó chịu, ngồi lên hoặc đứng lên. Khi bế bé lên và đặt trở lại vào nôi, Mẹ nhớ để mặt bé hướng về phía không nhìn thấy bạn. Nếu bé vẫn chưa bình tĩnh lại, mẹ hãy dùng những lời thì thầm, đặt tay lên lưng bé vỗ về vài phút.

Mẹo giúp bé ngủ ngon 

1. Hạn chế nhìn vào mắt bé

Cha mẹ nên lưu ý, những chuyển động mắt của mình là điều làm bé hứng thú và muốn bắt chước theo. Do đó, nếu muốn cục cưng nhanh chóng đi ngủ, Mẹ không nên nhìn vào mắt của bé. Thay vào đó, Mẹ nên nhìn sang chỗ khác, hay lờ đi khi đặt bé vào nôi hay giường cũng như khi dỗ bé ngủ tiếp.

2. Nhiệt độ và không gian phòng ngủ

Nhiệt độ phòng bé ngủ lý tưởng nhất là ở khoảng 20 đến 22 độ C, nếu đắp chăn cho bé, các Mẹ chỉ nên đắp đến ngang ngực, chú ý nên giữ ấm phần bụng và ngực cho bé. Bên cạnh đó, các Mẹ cũng nên lưu ý không nên cho bé nằm gối, nên đặt bé nằm ngửa và dùng chăn đủ ấm cho bé.
Ngoài yếu tố nhiệt độ thì yếu tố không gian cũng góp phần vô cùng quan trọng. Không gian phòng ngủ cho bé cần yên tĩnh hoặc là có âm thanh du dương và ánh sáng dịu nhẹ. Khi đó, bé sẽ được làm dịu và ngủ thiếp mà không cần đến sự tác động nhiều của bố mẹ.

 

3. Mát xa cho bé

Nghiên cứu của Viện nghiên cứu Đại học Miami cho thấy, những trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được mát xa 15 phút trước khi ngủ sẽ nhanh chóng ngon giấc hơn so với những trẻ chỉ được nghe kể chuyện trước khi đi ngủ. Vì vậy, Mẹ có thể dùng một chút dầu thơm của trẻ sơ sinh để xoa bóp nhẹ nhàng cho bé trước khi ngủ nhé.

4. Mặc đồ ngủ cho bé

Mẹ nên chọn quần áo dài, mỏng và thoáng để bé không bị nóng hay quá lạnh khi ngủ. Mẹ cũng nên dùng túi ngủ cho con vì chăn có thể gây nguy hiểm (khiến bé ngạt thở). Nếu vẫn phải dùng chăn, mẹ hãy đảm bảo rằng các mép chăn được cài cẩn thận dưới đệm. Ngoài ra, mẹ cũng cần cố định gối ngủ của con để tránh gây ngạt cho bé.
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết