Tác hại đáng sợ khi cho trẻ dưới 2 tuổi xem TV

Thứ sáu - 22/09/2017 23:19
Tác hại đáng sợ khi cho trẻ dưới 2 tuổi xem TV
Việc cho trẻ 2 dưới 2 tuổi xem TV gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng mà mẹ không hề biết. Tại nhiều quốc gia Luật Mama được áp dụng để các bà mẹ không cho bé xem TV tại độ tuổi quá sớm.

Không chỉ khiến bé biếng ăn, trì hoãn và kéo dài bữa ăn, việc này  còn gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác như thay đổi hành vi, chậm phát triển ngôn ngữ, não bộ và gây nhiều bệnh nhi khoa.

GS.BS. Francis, trưởng khoa Dinh dưỡng, ĐH Y Pennsylvania State, Mỹ đã nhấn mạnh rằng: Thực tế nghiên cứu cho thấy, khi cho bé vừa ăn vừa xem tivi, lúc đó các bé đang ăn một cách không ý thức, nghĩa là bé không học được cách ăn dặm và não bộ của bé cũng trì hoãn phát triển kĩ năng phân tích về màu sắc và độ cứng, lỏng của món ăn. Việc này hết sức nguy hiểm vì bé không nhận thức được về cấu trúc thức ăn cũng như mùi vị thức ăn.

Cảnh báo về tác hại của việc cho trẻ vừa xem tivi vừa ăn

Các biểu hiện hành vi biếng ăn sau đó là điều tất yếu vì bé hoàn toàn mới lạ với việc ăn dặm, mùi vị các loại thức ăn bé đang ăn. Khi độ tuổi lớn hơn(từ 3 tuổi trở lên), các em bé này sẽ trở nên rất kén ăn, chỉ ăn 1 vài món nhất định và hầu như bé thích ăn những món ăn vặt không có chất dinh dưỡng. Do đó, nó còn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của các bé khi bước vào độ tuổi từ 3-5 tuổi.

Một ảnh hưởng khác của xem tivi (và cả các thiết bị điện tử khác như Ipad) ở độ tuổi nhỏ (dưới 2 tuổi) mà Viện Nhi Khoa của Mỹ đã nhấn mạnh trong năm 2013 đó là: Nó làm thay đổi hành vi xã hội, cáu gắt, ương bướng và mất tập trung. Quan trọng hơn, các bé vừa ăn vừa xem tivi, bé sẽ hứng thú với hình ảnh và âm thanh của chương trình trên tivi, sau đó sẽ phản ứng duy trì và kế đến là đòi hỏi.

Chưa có nghiên cứu về ảnh hưởng của tình trạng này đến mức nào trên hành vi ăn uống, nhưng những cảnh báo hiện nay của Bộ Y tế Anh là các bé dưới 2 tuổi được tiếp xúc với tivi quá sớm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ.

Khuyến cáo về thời gian xem tivi cho trẻ nhỏ

- Các bé dưới 2 tuổi không nên cho xem tivi hoặc bất kì thiết bị điện tử nào.
- Các bé trên 2 tuổi không được xem trên 2 tiếng/ngày.
- Các bé dưới 5 tuổi không khuyến khích xem tivi trong lúc ăn.

Trên 5 tuổi, hạn chế xem tivi lúc ăn. Viện Nhi khoa Mỹ cũng khuyên không nên cho các bé dưới 2 tuổi tiếp xúc với màn hình điện tử, kể cả là các video hay chương trình giáo dục. Viện Nhi Khoa Mỹ đã xác nhận các bé dưới 2 tuổi không có lợi ích trong việc sử dụng các chương trình giáo dục thông qua màn hình điện tử. Các bé nên được tham gia các hoạt động vui chơi thực tế là tốt nhất cho phát triển não bộ và hành vi của bé.

Chuyên gia dinh dưỡng Anh khuyên cha mẹ nên tuân thủ Luật Mama và không cho bé tiếp xúc với màn hình tivi ít nhất đến năm 2 tuổi. Đặc biệt, không nên cho bé vừa xem tivi vừa ăn, đừng tạo cơ hội cho bé tiếp xúc với tivi hoặc chơi điện thoại hay iPad.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết