Muốn con thành công cha mẹ cần tránh ngay 6 điều sau

Thứ bảy - 04/11/2017 11:00
Muốn con thành công cha mẹ cần tránh ngay 6 điều sau
Cha mẹ nào cũng muốn bé yêu lớn lên khỏe mạnh và thành công trong tương lai. Tuy nhiên, một số hành vi của bố mẹ có thể làm giảm khả năng phát triển nhận thức xã hội và tâm lý của con, cản trở sự thành công trong tương lai của con. Cha mẹ hãy loại bỏ ngay các hành động sau đây để có thể giúp bé yêu phát triển toàn diện nhất.

1. Cha mẹ độc tài

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi cha mẹ kiểm soát thái quá đến mọi hoạt động của bé khiến bé bị áp lực tâm lý cũng như ảnh hưởng đến hiệu suất của bé. Hơn nữa, cha mẹ quá nghiêm khắc và giáo điều với những quy tắc, hạn chế con bộc lộ suy nghĩ, hành vi chính là điều gây tổn hại đến trẻ.

Cách giáo dục này không khuyến khích con giao tiếp cởi mở, tự tin. Hãy là một người bạn ở bên con cùng hiểu và chia sẻ, nới lỏng những bộ quy tắc cứng nhắc trong gia đình sẽ là cách giúp con phát triển tốt hơn.

2. Cho trẻ xem TV thường xuyên từ khi còn nhỏ

Các chuyên gia đều đồng tình rằng trẻ dành quá nhiều thời gian xem TV thì khả năng tập trung và kết quả học tập, đặc biệt với môn toán càng giảm sút. Xem TV nhiều cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Như vậy, việc bố mẹ cần làm ngay là kiểm soát và điều chỉnh thời gian xem phim ảnh của con thật hợp lý.


Trẻ dành quá nhiều thời gian xem TV thì khả năng tập trung và kết quả học tập, đặc biệt với môn toán càng giảm sút

3. Liên tục quát mắng con

Áp lực công việc khiến nhiều lúc cha mẹ thường xuyên rơi vào mệt mỏi, cáu gắt và trút giận lên con cái. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ rằng quát mắng con trẻ không phải là cách làm đúng đắn.

Việc thường xuyên quát mắng có thể gây ra tâm lý căng thẳng, sợ hãi và trấn thương tâm lý đối với trẻ. Quát mắng con không những không mang lại tác dụng mà chỉ khiến con sợ sệt mỗi khi mắc sai lầm và không dám thể hiện bản thân. Khiến tính cách trẻ trở nên dè dặt, tự ti khi trưởng thành.

4. Cha mẹ “trực thăng”

Làm cha mẹ không thể tránh khỏi những sai lầm. Chúng ta đều muốn những điều tốt đẹp đến với các con, tuy nhiên quá tham lam và kiểm soát cuộc sống của trẻ chỉ khiến con bị tổn thương nhiều hơn. Hãy bình tĩnh và khéo léo hơn, lùi lại phía sau để con tự học hỏi, rút kinh nghiệm từ chính những sai lầm. Điều này sẽ giúp con hình thành tính tự lập và sự tự tin cần thiết.
Quá tham lam và kiểm soát cuộc sống của trẻ chỉ khiến con bị tổn thương nhiều hơn.

 


5. Không quan tâm, để con thiếu thốn tình cảm

Ở một mặt khác, nhiều phụ huynh lại tỏ ra thiếu quan tâm đến con cái, làm cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên mờ nhạt. Việc không nhận được sự quan tâm, chăm sóc khiến trẻ cảm thấy thiếu thốn tình cảm gia đình. Hãy luôn quan tâm đến con cái, không chỉ vật chất mà cả tinh thần. Không cần thiết phải theo dõi con 24/7, mà hãy thường xuyên chú ý, trò chuyện với con để hiểu điều con muốn, con cần.

6. Lạm dụng hình phạt

Cách xử phạt con như đánh đòn hoàn toàn không có hiệu quả như bố mẹ vẫn tưởng. Có rất nhiều cách khác để kỷ luật nếu con bạn không nghe lời. Sử dụng hình phạt như đòn roi chỉ càng khiến mối quan hệ giữa cha mẹ và con căng thẳng hơn. Hình phạt này lặp đi lặp lại nhiều lần còn mang đến những hệ quả tiêu cực. Vì vậy, hãy nói chuyện với con bình tĩnh để giải quyết vấn đề.

Đến Chip&Su mẹ không chỉ chọn được các sản phẩm ưng ý mà còn có thêm kinh nghiệm hữu ích khi nuôi dạy bé. Truy cập chipsu.com.vn để có cập nhật thường xuyên thông tin mới.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn